Thực hư câu chuyện vỏ cây xà cừ chữa bệnh ngoài da

Chắc hẳn phần đông những người mắc bệnh vảy nến hay những bệnh ngoài da thường đã nghe qua phương pháp dùng vỏ cây xà cừ đun nước tắm chữa bệnh. Có nhiều người còn khẳng định 100% sẽ khỏi bệnh, sự thật có đúng là như vậy hay không? Vỏ cây xà cừ chữa bệnh ngoài da hiệu quả là thật? Chúng ta hãy cùng ngồi lại với nhau để mổ xẻ vấn đề này nhé.

Hình ảnh hàng cây xà cừ
Hình ảnh hàng cây xà cừ

Xà cừ và thực trạng chung hiện nay

Dạo gần đây tình trạng đục đẽo vỏ cây xà cừ lại bắt đầu xuất hiện trở lại, trên các con phố ở trung tâm hay những vùng thôn quê yên ả thì hình ảnh những cây xà cừ trơ thân chỉ còn lớp thịt màu vàng sẫm không còn là điều xa lạ. Vậy nguyên nhân nào khiến cho sự việc đã xuất hiện rất nhiều từ những năm 2015 bỗng nhiên trở lại ở thời điểm hiện tại?

Nguyên nhân chính có thể là do số lượng người mắc bệnh về da liễu trong thời đại ngày nay gia tăng quá nhanh, điển hình nhất là vảy nến và viêm da cơ địa. Trên các Website hay Group của người bệnh về da nổi lên 1 phương pháp “hiệu quả” đó là chữa bệnh bằng vỏ cây xà cừ, và cũng có nhiều câu nói chắc nịch rằng “cứ tắm đi, yên tâm là sẽ khỏi”. Có lẽ chúng ta sẽ cần đi sâu hơn 1 chút về cây xà cừ.

Xà cừ thuộc giống cây gỗ lớn, có giá trị về kinh tế khá cao và dễ trồng. Tuy nhiên để 1 cây xà cừ đủ lớn thì thời gian trung bình sẽ mất khoảng 5 năm, lúc đó cây có thể đạt chiều cao 7-8m và đường kính 17-18cm nếu như được chăm sóc tốt. Ở những cây đủ trưởng thành cho giá trị khai thác sẽ là 15-20 năm, có những cây cổ thụ lâu năm tuổi thọ lên tới cả thế kỉ, rất nhiều thế hệ gia đình đã gắn bó và lớn lên cùng với những cây đại thụ đó.

Cây xà cừ non
Cây xà cừ non

Công dụng của từng bộ phận trên cây xà cừ

  • Chữa bệnh ngoài da: vỏ cây xà cừ với tính chất kháng viêm tốt thường được các cụ xưa sử dụng để điều trị những bệnh về da, trong đó điển hình nhất là bệnh ghẻ nước. Hiện tại thì nó được sử dụng rất phổ biến với mục đích chữa các bệnh viêm da cơ địa, vảy nến hay á sừng.
  • Chữa sưng: bạn lấy 1 nắm lá non rửa sạch, giã nát nhỏ trộn với 1 chút rượu rồi đắp lên những vùng bị sưng, mang lại hiệu quả rất cao.
  • Chữa ho: cạo vỏ xà cừ đến lớp thịt trong của cây, lấy phần thịt vàng đó đem ngâm cùng với quất và mật ong dùng ngậm hàng ngày từ 1 đến 2 lần, bạn sẽ ngạc nhiên chỉ sau vài lần thực hiện phương pháp này đó.
  • Hạt của cây xà cừ có chứa đến 67% dầu béo và axit olic sử dụng trong chế biến dầu ăn thực vật.
Lá xà cừ điều trị bệnh ho cũng rất hiệu quả
Lá xà cừ điều trị bệnh ho cũng rất hiệu quả

 Vỏ xà cừ chữa bệnh ngoài da?

Theo các nghiên cứu vỏ xà cừ có tác dụng kháng viêm rất tốt, làm se da và giúp da lành nhanh hơn, hỗ trợ cho người bị những căn bệnh ngoài da như ghẻ nước, vảy nến, viêm da cơ địa…nhưng không hề có tác dụng trong điều trị bệnh viêm da do tự miễn, bởi ngoài tác dụng làm sạch da, ức chế các tế bào da thì các bạn cũng nên hiểu nguyên nhân của những bệnh trên là xuất phát từ bên trong cơ thể, có liên quan đến gen và thay đổi trong hệ thống miễn dịch của mỗi chúng ta.

Hơn thế nữa, việc sử dụng vỏ xà cừ không đúng cách hoặc quá liều lượng sẽ gây ngộ độc, chất độc sẽ ngấm qua da vào máu và làm ảnh hưởng rất lớn đến người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên cân nhắc thật kĩ trước khi thực hiện biện pháp này trên cho con nhỏ.

Ngoài ra việc khai thác xà cừ tràn lan cũng khiến cho việc trao đổi chất của cây bị ảnh hưởng rất nhiều, làm giảm tuổi thọ cây đôi khi là khiến cây bị chết khô vì những tổn thương quá nặng nề.

Vỏ cây xà cừ chữa vảy nến, viêm da cơ địa?
Vỏ cây xà cừ chữa vảy nến, viêm da cơ địa?

Thay vào đó chúng ta có thể sử dụng những loại cây cỏ trong dân gian có tác dụng tương tự thậm chí còn tốt hơn vỏ xà cừ rất nhiều như: muồng trầu, lá chè, lá khế, trầu không, cây sài đất, lá ổi

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau đi qua khá nhiều kiến thức về việc sử dụng cây xà cừ và những mặt tốt xấu khi dùng vỏ cây trong điều trị vảy nến, viêm da cơ địa…Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về nó nhé.

2 bình luận
  1. Nhiều người kiểu không có đủ kiến thức về bệnh với thuốc xong cứ bảo là tắm lá này lá kia chữa được bệnh thế là đổ xô nhau đi lấy. Nhiều khi thấy mấy cây xà cừ quanh nhà chết khô cả xác mà không làm gì được

    • Cũng mong mọi người đều trang bị được đầy đủ kiến thức cũng như ý thức về những điều mình đã, đang và sẽ làm. Cảm ơn anh rất nhiều vì những chia sẻ !

Bình luận của bạn