[Mẹo] Cách thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái

Hiện nay, phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái đang được các mẹ bầu rỉ tai nhau và được sử dụng một cách rộng rãi. Vậy liệu phương pháp này có phải là cách đoán giới tính thai nhi chính xác và hiệu quả nhất? Các bậc phụ huynh hãy cùng Y dược Luân Thành tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thai nhi bắt đầu hình thành giới tính vào thời điểm nào?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu và thực hiện phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái, bạn cần nắm được cách thức hình thành giới tính của cơ thể. Giới tính của bé được quyết định ngay từ lúc thai nhi được thụ tinh thành công. Cụ thể là trứng của mẹ sẽ mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng của bố sẽ mang 1 nhiễm sắc thể X hoặc Y. Từ đó, tạo thành cặp nhiễm sắc thể XX hoặc XY.

Nếu là XX thì của bé trong bụng mẹ sẽ là gái còn XY thì sẽ là trai. Tuy nhiên, giới tính thai nhi chỉ có thể được xác định khi bộ phận sinh dục của trẻ được hình thành. Quá trình này thường được diễn ra vào tuần thai thứ 5 của thai kỳ.

Thai nhi bắt đầu hình thành giới tính vào thời điểm thụ tinh
Thai bắt đầu hình thành giới tính vào thời điểm thụ tinh

2. Những biểu hiện khi mang thai cho biết mẹ bầu đang mang thai con trai hay con gái

Ngoài việc thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái thì bạn còn có thể nhận biết giới tính thai nhi qua các biểu hiện của bà bầu như:

2.1. Tính cách của mẹ bầu thay đổi thất thường

Trong quá trình mang thai, các nội tiết tố và hormone trong cơ thể người phụ nữ bị thay đổi. Nguyên nhân là do sự mất cân bằng nồng độ testosterone trong cơ thể, từ đó, gây ra tình trạng tính cách mẹ bầu có sự thay đổi. Vì vậy, những người chồng, ông bố cũng nên thấu hiểu và cảm thông, nhường nhịn các bà bầu để thai nhi được phát triển trong điều kiện tốt nhất nhé.

Dựa vào sự thay đổi về tính cách của bà bầu mà chúng ta có thể dự đoán giới tính của con như sau:

 • Mẹ bầu thường nóng tính và có những hành động mạnh mẽ: Thai nhi có khả năng là con trai.
 • Mẹ bầu thường hay buồn không rõ nguyên nhân: Thai nhi có khả năng là bé gái.
Tính cách của mẹ bầu thay đổi thất thường
Tính cách của mẹ bầu thay đổi thất thường

2.2. Mẹ bầu có những thay đổi về khẩu vị

Trước khi có bầu, phụ nữ thường có khẩu vị dễ ăn uống và có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên vào thời kỳ có thai, các mẹ bầu thường có cảm giác thèm ăn một món ăn nhất định một cách bất thường. Tình trạng này thường diễn ra với phần lớn phụ nữ mang thai và là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Dựa vào dấu hiệu này mà chúng ta có thể đoán được giới tính của thai nhi như sau:

 • Mẹ bầu thèm đồ chua: Mẹ đang mang bầu là bé trai.
 • Mẹ bầu thèm đồ ngọt: Mẹ đang mang bầu là bé gái.

2.3. Sự phát triển của đường lông ở bụng mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, trên bụng bà bầu sẽ xuất hiện một đường lông và sẽ biến mất một thời gian sau khi mẹ bầu đã hạ sinh em bé. Độ đậm của đường lông sẽ tăng theo tuần tuổi của thai nhi và dựa vào sự phát triển của chúng mà ta có thể phỏng đoán được giới tính của con cái.

 • Đường lông thẳng, kéo dài từ bụng qua rốn: Mẹ đang mang thai bé trai.
 • Đường lông không thẳng, mờ nhạt hơn: Mẹ đang mang thai bé gái.
Dựa vào đường lông trên bụng mẹ để biết trai hay gái
Dự đoán giới tính thai nhi nhờ đường lông ở bụng mẹ

2.4. Kích thước các bộ phận trên cơ thể phụ nữ thay đổi

Trong suốt quá trình mang thai, cân nặng của mẹ bầu sẽ có sự thay đổi liên tục. Ngoài ra, một số bộ phận trên cơ thể cũng sẽ có sự thay đổi kích thước một cách rõ rệt. Đây cũng được coi là một dấu hiệu để có thể nhận biết giới tính của con. Cụ thể:

 • Thay đổi kích thước các bộ phận cơ thể phía trước (ngực, bắp tay, mặt…): Thai nhi là bé trai.
 • Thay đổi kích thước các bộ phận cơ thể phía sau (mông, lưng, hông…): Thai nhi là bé gái.

2.5. Kích thước ngực của mẹ bầu

Ngoài phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái thì phụ huynh có thể nhận biết giới tính của bé qua sự thay đổi kích thước các bộ phận trên cơ thể bà bầu. Trong quá trình mang thai, ngực của bà bầu sẽ phát triển lớn hơn để có thể sản sinh và chứa được nhiều sữa hơn cho con. Tuy nhiên, kích thước 2 bên ngực sẽ có sự khác biệt và dựa vào đó, chúng ta có thể dự đoán mẹ bầu đang mang thai con trai hay con gái như sau:

 • Ngực phải lớn hơn ngực trái: Con trong bụng mẹ có giới tính là trai.
 • Ngực trái lớn hơn ngực phải: Con trong bụng mẹ có giới tính là gái.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai màu sắc núm ti mẹ bầu cũng sẽ trở nên đậm màu hơn. Tuy nhiên, các bà bầu không cần lo lắng vì hiện tượng này không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể của các mẹ cũng như là thai nhi và sẽ dần biến mất sau khi sinh em bé.

Kích thước ngực thay đổi khi mang thai
Kích thước ngực của phụ nữ thay đổi khi mang thai

2.6. Đoán giới tính của thai nhi dựa và màu nước tiểu của mẹ bầu

Sự thay đổi của các hormone và nội tiết tố trong cơ thể khi mang bầu cũng được thể hiện qua màu của nước tiểu bà bầu. Chúng ta có thể dựa vào màu nước tiểu mà phỏng đoán giới tính của con như sau:

 • Nước tiểu màu vàng nhạt: Bé là con trai.
 • Nước tiểu màu trắng đục: Bé là con gái.

2.7. Bàn tay khô

Ngoài những dấu hiệu kể trên, các bà bầu cũng thường dựa vào tình trạng của lòng bàn tay mà dự đoán giới tính của bé mà không cần phải thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái.

 • Bàn tay khô ráp: Bầu là bé trai.
 • Bàn tay trắng trẻo, mịn màng: Bầu là bé gái.

2.8. Tần suất ốm nghén

Đây là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên ở các mẹ bầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người mà tình trạng này có thể xuất hiện nhiều hoặc ít. Tần suất xảy ra tình trạng ốm nghén của bà bầu cũng được coi là một trong những tín hiệu nhận biết giới tính thai nhi.

 • Tình trạng ốm nghén của bà bầu xảy ra nhiều và thường xuyên vào buổi sáng: Mẹ bầu đang mang thai bé gái.
 • Tần suất ốm nghén của bà bầu ít và không xuất hiện vào buổi sáng: Mẹ bầu đang mang thai bé trai.
Đoán giới tính thai nhi là trai hay gái dựa vào tần suất ốm nghén
Đoán giới tính thai nhi dựa vào tần suất ốm nghén

3. Cách thực hiện phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái một cách chính xác nhất

Phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái là một mẹo dân gian rất lâu đời và đem lại kết quả khá chính xác. Vì vậy, nó vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến nay. Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị sữa tươi không đường và 1 cốc nhựa nhỏ đựng nước tiểu.

Bước 2: Đổ nước tiểu vào nồi đun sôi.

Bước 3: Đổ lượng sữa tươi không đường bằng với lượng nước tiểu vừa cho vào nồi và tiếp tục đun sôi.

Bước 4: Tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội.

Dựa vào màu sắc và tình trạng của hỗn hợp đun sôi mà ta có thể đoán giới tính của thai nhi như sau:

 • Hỗn hợp đun sôi có màu trong như sữa: Bé trong bụng mẹ là con trai.
 • Hỗn hợp đun sôi có lợn cợn: Bé trong bụng của bà bầu là con gái.

Mặc dù, đây là phương pháp được truyền thụ qua nhiều thế hệ nhưng độ chính xác thì chưa được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào chứng thực. Do đó, các bậc phụ huynh nên lưu ý chỉ tham khảo và không nên hoàn toàn tin tưởng 100%. Để có thể dự đoán được bé trong bụng mẹ là con trai hay con gái một cách chính xác nhất, cha mẹ nên đến các cơ sở y tế uy tín.

Thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái
Đoán giới tính thai nhi sử dụng sữa tươi

Ngoài ra, các bà bầu cũng cần đi thăm khám thai thường xuyên để có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bé. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh trong chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.

4. Các phương pháp xác định giới tính của thai nhi có thể kể đến khác

Ngoài phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng thêm một số cách dự đoán giới tính thai nhi dưới đây.

4.1. Thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu của người mẹ

Đây là phương pháp đưa ra kết quả dự đoán giới tính của thai nhi có tỷ lệ chính xác cao nhất hiện nay. Kết quả xác định thai là con trai hay con gái sẽ dựa trên việc xét nghiệm máu và nước tiểu có tồn tại nhiễm sắc thể Y hay không. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng khi thai đã được 7 tuần tuổi hoặc hơn.

Xét nghiệm nước tiểu của bà bầu để biết trai hay gái
Xét nghiệm nước tiểu của bà bầu

4.2. Thời gian thụ thai và chu kỳ rụng trứng

Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có khả năng tồn tại trong tử cung lâu hơn so với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Từ đó, chúng ta có thể đoán giới tính của bé dựa vào thời gian thụ thai và chu kỳ rụng trứng của mẹ. Nếu ngày thụ thai gần ngày rụng trứng của người mẹ thì khả năng cao thai nhi sẽ là bé trai và ngược lại.

4.3. Sử dụng baking soda thay cho phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái

Phương pháp xác định giới tính thai nhi này thường phổ biến hơn ở phương Tây và được đánh giá là cho kết quả có độ chính xác cao hơn so với khi thực hiện cách thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 1 đến 2 thìa baking soda và lấy nước tiểu của mẹ bầu lần đầu trong ngày.

Bước 2: Cho lượng baking soda vào cốc nước tiểu đã chuẩn bị.

Bước 3: Theo dõi phản ứng của hỗn hợp để xác định giới tính của thai nhi.

Nếu hỗn hợp trên xuất hiện phản ứng sủi bọt mạnh thì có nghĩa là mẹ bầu đang mang thai bé trai. Còn trong trường hợp hỗn hợp không có phản ứng thì tức là thai nhi trong bụng mẹ là bé gái.

Thử nước tiểu với baking soda để biết trai hay gái
Hỗn hợp xuất hiện phản ứng sủi bọt mạnh thì có nghĩa là mẹ bầu đang mang thai bé trai

Tham khảo thêm các thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất tại đây.

Như vậy, Y dược Luân Thành đã chia sẻ cho bạn đọc phương pháp thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái cũng như những dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi. Chúc các mẹ bầu dồi dào sức khỏe để chào đón con yêu của mình!