Quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không?

Hiện nay, các vấn đề về sức khỏe tình dục thường nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ giới trẻ. Các cặp đôi luôn có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp khi nói đến lĩnh vực này. Quan hệ tình dục là một phần thiết yếu của cuộc sống và là nhu cầu của mỗi con người. Vậy quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không? Làm thế nào để giảm thiểu những ảnh hưởng này? Các bạn hãy cùng Y dược Luân Thành tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

1. Tổng quan về hệ xương khớp của cơ thể người

Hệ thống cơ xương của cơ thể người bao gồm các xương, dây chằng, sụn, mô mềm và các cơ. Trong đó, xương đảm nhiệm công việc nâng đỡ cơ thể và các khớp giúp cơ thể vận động theo nhiều tư thế, phương hướng khác nhau. Nhờ có các bộ phận cấu tạo này mà cơ thể có thể duy trì tư thế, thực hiện các hoạt động, di chuyển một cách trơn chu.

Hệ cơ xương khớp nếu không được chăm sóc thường xuyên sẽ có thể mắc những bệnh lý nghiêm trọng, gây ra nhiều cản trở trong các hoạt động thường ngày.

Hệ cơ xương khớp
Hệ cơ xương khớp

2. Quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không?

Theo nhiều nghiên cứu, quan hệ tình dục nhiều gây ảnh hưởng đến xương khớp. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục đòi hỏi các khối cơ phải sử dụng một lượng lớn năng lượng và calo, phục vụ cho việc thực hiện các hoạt động mạnh của cơ thể. Từ đó, tạo ra áp lực lớn lên hệ xương khớp và gây đau mỏi xương khớp, đặc biệt là ở vùng thắt lưng và đầu gối.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về những cơn đau do quan hệ tình dục nhiều, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là có thể khôi phục được tình trạng đau nhức này. Trong trường hợp các cơn kéo dài và không dứt hẳn thì bạn cần đến những cơ sở khám bệnh uy tín để kiểm tra tình trạng của mình ngay. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý xương khớp và có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau xương khớp khi quan hệ tình dục nhiều

Đối với những trường hợp đang mắc bệnh lý liên quan đến xương khớp như đau cột sống, đau thần kinh tọa thì càng dễ bị đau nhức xương khớp khi quan hệ. Ngoài ra, thực hiện quan hệ khi cơ thể đang trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng hoặc cố gắng thực hiện những động tác quan hệ khó cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi xương khớp khi quan hệ.

Ngoài ra, độ chắc khỏe của xương cũng phụ thuộc vào chức năng của thận. Khi quan hệ quá nhiều sẽ khiến thận bị suy giảm chức năng và gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đến hệ xương khớp của cơ thể.

Quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không
Quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không?

4. Một số phương pháp phòng ngừa đau xương khớp khi quan hệ tình dục

Để ngăn ngừa tình trạng đau xương khớp khi quan hệ tình dục cũng như là đề phòng các bệnh lý xương khớp có liên quan, các bạn nên áp dụng nhưng biện pháp sau:

  • Sử dụng những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho xương khớp như các loại cá (omega-3), các loại quả mọng (chất chống oxy hóa và vitamin C)…
  • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để tăng sức mạnh và độ dẻo dai cho xương và khớp.
  • Tránh thực hiện những tư thế tình dục ngoài tầm hoạt động của khớp, tránh gây trấn thương cho khớp.
  • Quan hệ tình dục điều độ, tránh gây áp lực cho thận.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “quan hệ tình dục nhiều có ảnh hưởng đến xương khớp không?”. Y dược Luân Thành hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về lĩnh vực này. Xin chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Xem thêm các bài viết khác về bệnh lý xương khớp tại đây.

Tags: ,