Tổng quan về bệnh vảy nến, nguyên nhân, triệu chứng

Bệnh vảy nến hay nhiều người vẫn gọi là bệnh vẩy nến là bệnh mãn tính thường gặp do việc tăng sinh tế bào và bị viêm. Hiện tượng thường thấy là vùng da bị tổn thương, bề mặt bong tróc, ngứa có vẩy trắng và chúng xuất hiện từng vùng trên cơ thể như da đầu, khuỷu tay, chân. Đây là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc bệnh dù bạn là nam hay nữ. Bệnh vảy nến được sinh ra từ nhiều nguyên nhân, bệnh này không thể lây lan cho người khác vì đây là căn bệnh tự miễn bên trong cơ thể của người bị bệnh.

Bệnh vẩy nến và nguyên nhân gây ra bệnh?

Bệnh vảy nến là gì?

Có rất nhiều cuộc nghiên cứu về bệnh vẩy nến nhưng những nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến vẫn chưa sáng tỏ. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh vẩy nến liên quan đến gen và rối loạn miễn dịch ở cơ thể người khiến cho các tế bào tăng sinh một cách mạnh mẽ, lớp này đè lớp kia diễn ra một cách bất thường. Ngoài ra những yếu tố từ môi trường bên ngoài cũng có thể khiến con người bị mắc bệnh vẩy nến, những yếu tố môi trường có khả năng làm cho bệnh vẩy nến khởi phát và phát triển mạnh mẽ.

Hình ảnh người bệnh vẩy nến
Hình ảnh người bệnh vẩy nến

Những yếu tố gây ra bệnh vảy nến bao gồm

 • Chấn thương: những vùng da bị trầy xước có khả năng xuất hiện vẩy nến cao hơn so với những vùng da bình thường. Tại vùng da bị tổn thương khiến cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và hình thành bệnh
 • Rối loạn hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch bị rối loạn, thay vì các yếu tố cơ thể loại bỏ và tấn công những mầm bệnh như vi khuẩn virus mà chúng lại làm ngược lại đi tấn công vào da, biểu bì da khiến cho các tế bào da nhanh chóng bị chết đi.
 • Yếu tố di truyền: bệnh vẩy nến có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, theo nghiên cứu nếu bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến thì 40% con cái cũng sẽ mắc bệnh vẩy nến.
 • Nhiễm khuẩn trong đời sống: trong quá trình sinh hoạt hàng ngày không may cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn khi đó lại có vùng da bị tổn thương tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh vẩy nến phát triển trên cơ thể người nhờ vào các vùng da. Ngay khi bị bệnh nhưng không bảo vệ tốt và sử dụng những sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh khiến cho vùng da bị bệnh ngày càng trầm trọng.
 • Sử dụng thuốc: có một số loại thuốc như lithium, thuốc đau tim, thuốc chống sốt rét . Khi bạn ngưng sử dụng thuốc bôi với liều mạnh hoặc ngưng uống thuốc có chứa corticosteroids có thể khiến cho triệu chứng của bệnh vẩy nến tái phát bùng lên. Và cũng có thể làm một số bệnh khác bị biến chứng sang những dạng vết thương có vẩy và mủ đó là bệnh vẩy nến.

Triệu chứng của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến có nhiều dạng khác nhau chính vì vậy các triệu chứng của các dạng cũng không giống nhau.

 • Vẩy nến thể giọt: Bệnh vẩy nến thể giọt chủ yếu xuất hiện ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Dấu hiệu là trên cơ thể xuất hiện có các đốm da màu đỏ, phủ màu đỏ tươi dễ bóc. Các đốm da vẩy nến thể giọt mỏng hơn đốm da vẩy nến thể mảng, nhưng vẩy nến thể giọt nếu không điều trị đúng cách sẽ phát triển thành vẩy nến thể mảng.
Hình ảnh bệnh vảy nến thể giọt
Hình ảnh bệnh vảy nến thể giọt
 • Vẩy nến thể mảng: đây là thể phổ biến chiếm 80% số người mắc bệnh vẩy nến. Bệnh này thường xuất hiện mảng bám, màu đỏ, có vẩy rất dễ bóc màu bạc hoặc trắng. Vùng da bị bệnh có kích thước từ 1-10cm xuất hiện ở các vị trí như đầu, tay, chân ở cơ thể.
 • Vẩy nến thể mủ: khác với hai thể trên với vảy nến thể mủ người bị bệnh phải chịu sự đau đớn và tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng từ vùng da bị bệnh. Bệnh này thường có ở tay và chân bao trùm trên diện rộng. Khi mắc bệnh vẩy nến thể mủ người bệnh đi kèm những triệu chứng như sốt, yếu cơ, mất vị giác, mạch đập nhanh. Bệnh vẩy nến thể mủ chia làm 3 dạng: bệnh vẩy nến cấp tính, bệnh vảy nến mụn mủ lòng bàn tay, bệnh vẩy nến mủ Acropustulosis.
 • Vẩy nến thể đảo ngược: bệnh này hay bị nhầm lẫn với nấm da và xuất hiện ở các nếp gấp da. Những vùng da bị vẩy nến thể ngược xuất hiện dưới bầu vú, nách, háng. Dấu hiệu nhận biết các vùng da này bị đỏ, bóng và mịn. Khi hoạt động thường xuyên tiết ra mồ hôi người bệnh rất khó chịu có thể là xót và ngứa. Thông thường những người mắc bệnh vẩy nến đảo ngược này đều bị mắc thể vẩy nến khác.
Vảy nến thể nghịch
Vảy nến thể nghịch
 • Vẩy nến thể khớp:các triệu chứng về da thường xuất hiện trước triệu chứng bệnh về khớp. Khi bị bệnh nó sẽ kích hoạt các khớp gây viêm khớp vẩy nến. Khi mắc bệnh vẩy nến sẽ mắc viêm khớp con số tính tới 30%.
 • Bệnh vẩy nến toàn thân: khi mắc bệnh vẩy nến toàn thân thì cơ thể không kiểm soát được nhiệt độ, bệnh vẩy nến này thường hiếm gặp, vùng da bị vẩy nến có màu đỏ tươi, phỏng rộp như bị bỏng . Khi phát hiện tình trạng này bạn cần đến ngay bệnh viện để điều trị vì cơ thể rất khó kiểm soát được nhiệt độ.
 • Bệnh vẩy nến móng chân, móng tay: một số dấu hiệu của bệnh này là bong tróc móng, móng có nhiều vết lõm, rụng móng chân, xuất huyết dưới móng, viêm quanh móng.
 • Bệnh vẩy nến da đầu: một số người lầm tưởng mảng vẩy nến là gầu nhưng chúng lại là vẩy nến tuy nhiên chúng rất ngứa và đau. Khi bị vẩy nến da đầu không được gãi trầy sẽ khiến vùng da bị vẩy nến bị tổn thương về sau có thể rụng tóc.
Hình ảnh vảy nến da đầu
Hình ảnh vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến có lây không?

Đối với các bệnh về da, người bệnh thưởng lầm tưởng rằng bệnh có thể lây truyền. Chính vì quan niệm sai lầm đó gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bị bệnh, phần nào đó cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bệnh.

Vảy nến là căn bệnh tự miễn mãn tính với nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn miễn dịch. Do đó, vảy nến không thể lây truyền ngay cả khi tiếp xúc vời vùng da tổn thương. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, vùng da tổn thương có thể lan rộng ra các vùng da khác trên cơ thể.

Bệnh vảy nến có chữa khỏi được không?

Các bệnh về da thông thường có thể tự khỏi trong một thời gian ngắn, tuy nhiên vảy nến lại khác. Là một bệnh do hệ miễn dịch gây nên, do đó chúng có thể tự khỏi khi hệ miễn dịch trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, xác suất là rất thấp và các dấu hiệu của bệnh sẽ thường xuyên tái phát, nhất là trong thời tiết khô, lạnh của mùa đông.

Bệnh vảy nến là bệnh diễn ra dai dẳng và khó điều trị. Thời gian điều trị bệnh phụ thuộc lớn vào cơ địa của mỗi người. Hiện nay, vẫn chưa có những phương pháp điều trị hoàn toàn bệnh vảy nến, các cách điều trị được áp dụng có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh và hạn chế tối đa sự tái phát. Các phương pháp điều trị hiện nay là gì?

Phương pháp điều trị bệnh vảy nến

Hành trình chữa bệnh vẩy nến là một con đường gian nan và phức tạp. Người bệnh đòi hỏi phải có sự kiên trì và niềm tin và thuốc chữa bệnh. Nếu xuất hiện những dấu hiệu như trên các bạn nên đi thăm khám và có hướng điều trị phù hợp với tình trạng cơ thể.

Điều trị vảy nến bằng Y học hiện đại

Điều trị vảy nến bằng y học hiện đại
Điều trị vảy nến bằng y học hiện đại

Các phương pháp điều trị bệnh vảy nến theo y học hiện đại có thể kể đến như:

 • Điều trị tại chỗ: phương pháp này được sử dụng đối với các trường hợp bệnh nhẹ hoặc trung bình. Các loại thuốc thường được sử dụng trong phương pháp này là các dòng kem bôi da có chứa các chất ức chế quá trình phát triển của vảy nến.
 • Điều trị toàn thân: được sử dụng cho người bị vảy nến nặng và được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Quang trị liệu: sử dụng các tia UV, Laser để điều trị. Các tia UV sẽ tác động trực tiếp đến tế bào da, tiêu diệt các tế bào da tổn thương.
 • Sử dụng phương pháp tiêm sinh học: phương pháp này sử dụng các chất gây ức chế những thành phần chuyên biệt trong hệ miễn dịch. Tuy nhiên giá thành của các loại thuốc tiêm điều trị vảy nến tương đối đắt, do đó phương pháp này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Sử dụng các phương pháp điều trị này mang đến kết quả nhanh, tuy vậy phương pháp này lại để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Người bệnh có thể bị di ứng với các thành phần có trong thuốc và ảnh hưởng đến người bệnh như: hoa mắt, chóng mặt, hạ đường huyết, đau nhức xương khớp, suy giảm chức năng của gan, thận, gây tình trạng nóng trong, …

Điều trị vảy nến bằng Y học cổ truyền

Phương pháp chữa vảy nến bằng Đông y hay thuốc Nam để hạn chế tối đa sự phát triển của bệnh. Các biện pháp điều trị này sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên có thành phần dưỡng chất cao hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến, thanh nhiệt cơ thể.

Ưu điểm của cách trị bệnh vảy nến này là không gây tác dụng phụ, phù hợp với cơ địa của nhiều người. Phương thuốc với các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn có thể sử dụng cho cả bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp này, đòi hỏi bệnh nhân phải có tính kiên trì cao vì thời gian điều trị dài.

Hai phương pháp này đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng? Vậy nên sử dụng phương pháp nào hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến an toàn và hiệu quả?

Điều trị vảy nến bằng y học cổ truyền
Điều trị vảy nến bằng y học cổ truyền

Xu hướng điều trị vảy nến an toàn và hiệu quả hiện nay

Để khắc phục những nhược điểm trên, các nhà khoa học và chuyên gia đã nghiên cứu ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến an toàn và hiệu quả từ các thảo dược thiên nhiên. Đó chính là các sản phẩm của Y dược Luân Thành.

Cũng từ là người bệnh vảy nến trong suốt ba năm, lương y Thành Luân đã cho ra đời bộ sản phẩm viên uống Thiên Phục Liễu và kem bôi da Phục Liễu Bì hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Với cơ chế trong uống, ngoài bôi, bên ngoài hỗ trợ điều trị, bên trong thanh nhiệt giải độc hỗ trợ điều trị vảy nến, hạn chế tối đa sự tái phát của bệnh.

Bộ đôi sản phẩm Thiên Phục Liễu và Phục Liễu Bì
Bộ đôi sản phẩm Thiên Phục Liễu và Phục Liễu Bì.

Kem bôi da Phục Liễu Bì

Kem bôi da Phục Liễu Bì, được sản xuất từ các thảo dược như tinh chất ngải dại, dịch chiết hạt nho, dịch chiết lá bàng, dầu hạnh nhân, dầu dừa, … Sản phẩm này với công dụng chính làm sạch da, kháng khuẩn, góp phần ngăn ngừa các tình trạng viêm da, vảy nến, bong tróc da, …

Thành phần sản phẩm Phục Liễu Bì
Thành phần sản phẩm Phục Liễu Bì

Khi sử dụng sản phẩm này, ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh, Phục Liễu Bì còn giúp da trở nên mịn màng hơn, kích thích và tái tạo tế bào da mới. Bạn chỉ cần rửa sạch da, lau khô bằng khăn sạch rồi thoa một lớp kem mỏng lên vùng da tổn thương ngày từ 3 – 4 lần bạn sẽ nhận thấy hiệu quả sau thời gian ngắn sử dụng.

Ngoài cấp phép công bố sản phẩm từ Sở Y Tế, Phục Liễu Bì đã được kiểm nghiệm không chứa thành phần Corticoid cũng như những chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Giấy kiểm định chất lượng và cấp phép công bố sản phẩm từ Sở Y Tế
Giấy kiểm định chất lượng và cấp phép công bố sản phẩm từ Sở Y Tế.

Để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng kết hợp sản phẩm với viên uống Thiên Phục Liễu.

Viên uống Thiên Phục Liễu

Kết hợp với kem bôi hỗ trợ điều trị bệnh, viên uống Thiên Phục Liễu giúp thanh nhiệt giải độc. Viên uống đi sâu vào bên trong hỗ trợ điều trị các triệu chứng mẩn ngứa, mẩn đỏ, bong tróc da do người bị nóng nhiệt.

Sản phẩm được chiết suất từ các thảo dược thiên nhiên với nguồn gốc từ một bài thuốc do các cụ ngày xưa để lại. Thành phần chính của sản phẩm bao gồm các loại cao khô được chiết xuất từ thổ phục linh, thiên niên kiện, lạc địa sinh căn, sinh địa, cam thảo, trúc nhự, lá ớt, …. cực kỳ an toàn giúp tiêu độc và thanh nhiệt tốt.

Thành phần của Thiên Phục Liễu
Thành phần của Thiên Phục Liễu

VIên uống Thiên Phục Liễu được sản xuất tại nhà máy hàng đầu đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP – ISO 22000, với dây truyền máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, công nhân viên có kinh nghiệm và tay nghề cao. Sản phẩm cũng vinh dự được cấp phép công bố sản phẩm từ Bộ Y Tế.

Thiên Phục Liễu được cấp phép từ Bộ Y Tế, và được kiểm định nghiêm ngặt
Thiên Phục Liễu được cấp phép từ Bộ Y Tế, và được kiểm định nghiêm ngặt

Sản phẩm hiện có bán trên thị trường có rất nhiều phản hồi tốt. Để được hỗ trợ tốt nhất về điều trị bệnh vảy nến vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua điện thoại: 0965671087 hoặc tham khảo các bài viết trên website và Fanpage Y dược Luân Thành: https://www.facebook.com/yduocluanthanh/.

Một số hình ảnh phản hồi của bệnh nhân

Sau quá trình hỗ trợ điều trị bằng các sản phẩm của Y dược Luân Thành, bệnh nhân đã có rất nhiều các phản hồi tích cực. Đối với căn bệnh mãn tính về da này, thời gian điều trị còn phụ thuộc lớn vào cơ địa của từng người. Do vậy, các bạn đừng chán nản mà hãy kiên trì sử dụng để quá trình điều trị được tốt nhất nhé.

Dưới đây là một vài hình ảnh của khách hàng đã dùng sản phẩm của chúng tôi:

Hình ảnh anh Ba ở Hưng Yên

Hình ảnh của anh Hương ở Nam Định

Hình ảnh của anh Hải

Các bạn có thể tham khảo thêm Phản hồi của khách hàng sử dụng sản phẩm Tại đây nhé.

16 bình luận
 1. blank

  Hiện tại mình đang có những triệu chứng ngứa đỏ và bong tróc. Khi đi khám có kết quả không có nấm. Liệu có phải mình bị vảy nến không và làm thế nào để điều trị?

  • blank

   Chào bạn, vảy nến là bệnh mãn tính về da nên khi đi khám thường có kết quả là không có nấm. Nếu các triệu chứng kéo dài bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để có kết quả chính xác nhất trước khi điều trị.

 2. blank

  Tôi bị khá nặng trong khi họ hàng với gia đình chẳng có ai bị hết, chắc do đặc thù công việc phải bia rượu nhiều nó mới phát ra, giờ bỏ hẳn không dám uống nữa, giờ tôi vẫn đang dùng thuốc bôi bên da liễu, không biết có dùng kèm với thuốc bên mình được không

  • blank

   Đôi khi mầm bệnh tồn tại trong cơ thể rất nhiều năm sau đó bùng phát bởi 1 tác nhân nào đó, việc không sử dụng bia rượu và chế độ sinh hoạt hợp lí mỗi ngày cũng giúp cải thiện rất đáng kể tình trạng bệnh. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng kèm với sản phẩm viên uống bên mình. Đối với thuốc bôi có chứa thành phần Corticoid bạn cần giảm liều lượng từ từ để tránh việc ngừng thuốc đột ngột khiến cho cơ thể không kịp thích nghi và dẫn đến những tác dụng phụ ngoài ý muốn bạn nhé.

 3. blank

  Bài viết chia sẻ rất hay và chi tiết về bệnh

  • blank

   Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Y Dược Luân Thành, chia sẻ để nhiều bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh của mình nhé.

 4. blank

  Da cũng bị vẩy mà không biết bệnh gì nữa, không thấy ngứa nhiều lắm

  • blank

   Để chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh thì bạn nên đến các cơ sở y tế có đủ chuyên môn thăm khám và làm những xét nghiệm cần thiết. Tránh tình trạng chữa không đúng bệnh dẫn đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe cho bản thân bạn nhé.

 5. blank

  Hình như đợt tôi uống bia rượu nhiều quá xong nó phát lên, công việc thì tiếp khách nhiều muốn chối cũng chẳng được, giờ bụng với đầu nhiều quá đi làm thì ngại chả biết sao giờ

  • blank

   Muốn có 1 sức khỏe tốt bắt buộc phải kiêng khem thôi ạ. Nếu có bất kì câu hỏi nào hay cần giúp đỡ hãy liên hệ qua hotline, email của Y dược Luân Thành hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé.

 6. blank

  Giờ người tôi bị kiểu nhiều thể luôn, bên anh tư vấn giúp tôi có được không. 0943552426

  • blank

   Y dược Luân Thành sẽ liên lạc để hỗ trợ bạn ngay nhé, cảm ơn bạn !

 7. blank

  Em đang bị mấy nốt li ti nhỏ nhỏ ko biết có phải vẩy nến không nữa

  • blank

   Nếu chưa có biểu hiện rõ ràng thì tốt nhất tâm lí nên thoải mái chứ đừng lo lắng quá bạn nhé. Nếu thật sự cần thiết hãy đến những cơ sở y tế có đủ chuyên môn làm xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất. Chúc bạn luôn có sức khỏe !

 8. blank

  Tôi đang có những mảng da bong tróc trên đầu rất ngứa ngáy và kèm theo rụng tóc. Người thì bảo vảy nến, người thì bảo nấm. Tôi cần tư vấn chính xác bệnh của mình. Cảm ơn bác sĩ.

Bình luận của bạn