Nhận diện các dạng của bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là bệnh ngoài da do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Vẩy nến có nhiều dạng, mỗi dạng có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau. Việc nhận dạng các thể của vẩy nến giúp chúng ta có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Vậy các dạng của bệnh vảy nến là những dạng nào? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vảy nến là nhóm bệnh lí về da thuộc dạng mãn tính có mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ của người bị bệnh. Xác định loại vẩy nến giúp các bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân, cách chữa trị, phòng tránh để bệnh không phát triển mà bị kìm hãm.

Các dạng của bệnh vảy nến thường gặp

Vảy nến da đầu

Vảy nến da đầu thường là các tổn thương ở thể mảng hoặc thể giọt. Trên da đầu xuất hiện các mảng da bị đỏ, dày và các tế bào chết màu ánh bạc trên da đầu, cổ, trán hoặc tai. Vùng da bị tổn thương có cảm giác ngứa, đau, rát có khi chảy máu. Tóc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng chúng sẽ mọc lại nhanh khi chữa trị vảy nến.

Bệnh vảy nến da đầu
Bệnh vảy nến da đầu

Vảy nến thể mảng

Có khoảng 80% người mắc bệnh vẩy nến bị vẩy nến thể mảng, đây là dạng phổ biến của vẩy nến thường gặp với các mức độ và biểu hiện khác nhau. Biểu hiện của vẩy nến thể mảng là vùng da bị vẩy nến tập trung thành mảng khá to và đỏ, thậm chí có bong tróc da.

Tùy vào mức độ mắc bệnh nặng hay nhẹ mà mảng vẩy nến có kích thước to hoặc nhỏ. Tổn thương da sẽ càng nghiêm trọng nếu người bệnh mắc vẩy nến thể mảng nặng. Giai đoạn đầu, vẩy nến thể mảng có màu đỏ sau đó phát triển nặng hơn đến giai đoạn cuối các mảng vẩy nến sẽ chuyển thành màu trắng bạc, có vẩy da bong tróc và không ngừng lan ra các vùng xung quanh.

Vảy nến thể mảng
Vảy nến thể mảng

Hiện nay, vẩy nến thể mảng được xếp vào dạng mãn tính không thể chữa trị dứt điểm, các mảng vẩy nến chỉ bị kìm hãm trong khoảng thời gian nhất định và cứ thế lây lan ra ngày càng lớn trên bề mặt da.

Vảy nến thể giọt

Cũng giống như vẩy nến thể mảng vẩy nến thể giọt cũng là một dạng phổ biến của bệnh vẩy nến. Khác với các thể khác vẩy nến thể mảng thường xuất hiện nhiều ở trẻ em, người lớn có một vài trường hợp cũng không đáng kể. Biểu hiện là những nốt chấm nhỏ rải rác theo mật độ dày trên vùng da bị bệnh, kích thước của chúng khá nhỏ như vết côn trùng cắn có hình tròn như dấu chấm nên còn gọi là vẩy nến thể chấm.

Vảy nến thể giọt
Vảy nến thể giọt

Nguyên nhân gây ra vẩy nến thể giọt là do liên cầu khuẩn của bệnh viêm họng đã tác động ngược trở lại cơ thể gây ra những tổn thương cho da. Trẻ em rất dễ mắc bệnh viêm họng kích hoạt và có tới 30% số đó sẽ phát triển thành các bệnh da liễu ở thể giọt.

Vảy nến thể đồng tiền

Có rất nhiều người mắc vẩy nến đồng tiền. Biểu hiện có nó là xuất hiện những vết chấm đỏ to tròn với đường kính từ 1-2cm, người mắc bệnh có thể chịu cảm giác ngứa ngáy, đau rát, đỏ vùng da. Các chấm này có dạng hình đồng tiền, những vùng da khuỷu tay, mắt cá chân, hay tì đè thường mắc bệnh vẩy nến thể đồng tiền.

Vảy nến đồng tiền
Vảy nến đồng tiền

Vảy nến đỏ toàn thân

Đúng với tên gọi của nó, vẩy nến này khi phát bệnh thường lan ra toàn thân, nếu nhẹ chỉ xuất hiện ở một số vị trí trên cơ thể. Vẩy nến toàn thân khiến da bị tổn thương đặc biệt là các sắc tố da, chúng gây tự ti về vẻ thẩm mỹ cho người mắc bệnh.

Triệu chứng của vẩy nến đỏ toàn thân là xuất hiện những mảng trắng sủi li ti rải đều trên hầu hết các bề mặt của cơ thể. Vì các sắc tố da bị tổn thương nên màu da cũng có sự thay đổi, chúng dần chuyển sang màu hồng phấn hoặc đỏ hồng.

Bệnh vảy nến toàn thân
Bệnh vảy nến toàn thân

Vảy nến thể mủ

Cũng như vẩy nến toàn thân, vẩy nến thể mủ cũng lây lan ra toàn thân và phát triển trên diện rộng. Và tất nhiên chúng cũng làm tổn thương các tế bào sắc tố da rất lớn. Hơn hết, vẩy nến thể mủ được xem là một trong những thể nguy hiểm nhất, bề mặt da bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không được điều trị phù hợp có thể biến chứng thành các bệnh da liễu khác như viêm loét, nhiễm trùng và rất dễ để lại sẹo.

>>> Tham khảo thêm các phương pháp điều trị vảy nến thể mủ mà Y dược Luân Thành đã tổng hợp.

Vảy nến thể mủ
Vảy nến thể mủ

Biểu hiện là các mảng vẩy nến xuất hiện thành lớp mảng bong tróc, bề mặt da sần sùi, một số vùng có rỉ mủ, dịch. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Điều trị vẩy nến thể mủ là mục tiêu quan trọng hàng đầu khi phát hiện ra bệnh, nếu để lâu tình trạng bệnh sẽ ngày một trầm trọng, đem lại những hậu quả khó lường.

Vảy nến thể móng

Vảy nến không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn ảnh hưởng đến các móng. Vảy nến thể móng xuất hiện khi các bạn đã mắc phải các thể vảy nến khác. Vảy nến móng tay, móng chân làm cho các móng bị rỗ, có vết lõm, xuất hiện nhiều vết trắng trên móng, móng dày, sắc tố móng bị thay đổi và dễ bị gãy gây đau đớn. Vảy nến này xuất hiện ở móng chân và tay khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động.

Hiện tượng vảy nến thể móng
Hiện tượng vảy nến thể móng

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến, một dạng đặc biệt của bệnh vảy nến. Các khớp ở ngón chân, ngón tay, cổ, lưng là các vùng dễ bị ảnh hưởng nhất. Triệu chứng của bệnh là các khớp bị tổn thương có cảm giác sưng, đau cùng với các mảng bám màu đỏ vảy trắng bạc đi kèm gây khó chịu cho người bệnh.

Triệu chứng viêm khớp vảy nến
Triệu chứng viêm khớp vảy nến

Kết  luận

Trên đây là những thông tin về các thể của vẩy nến, mỗi thể vẩy nến có những nguyên nhân và cách điều trị khác nhau. Khi mắc bệnh vẩy nến người bệnh phải điều trị một cách nghiêm túc bằng cách kiêng những thứ có tác dụng kích thích sự phát triển của bệnh và thường xuyên thăm khám điều trị bằng thuốc hoặc các bệnh viện lớn trong cả nước.

Hiện nay, nhiều người truyền tai nhau nói rằng bệnh vẩy nến rất khó chữa trị, nếu được cũng chỉ kìm hãm một thời gian lại tái phát. Thế nhưng điều trị vẩy nến thành công đã xuất hiện ở một số người. Đây được coi là bước ngoặt lớn cho những người mắc bệnh vẩy nến. Những loại thuốc chữa vảy nến được sử dụng nhiều nhất hiện nay, các bạn tìm hiểu ngay tại đây.

Để điều trị dứt điểm được bệnh, chúng ta phải biết rõ mình đang mắc phải căn bệnh gì?. Các dạng của bệnh vảy nến khác nhau sẽ có những triệu chứng và cách phân biệt khác nhau. Do vậy, để biết chính xác mình có mắc phải căn bệnh này hay không và thuộc thể nào các bạn nên lựa chọn các đơn vị thăm khám uy tín. Liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tư vấn sớm nhất nhé.