Bạn đã hiểu rõ về “Thực Phẩm Chức Năng”?

Hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) đang ngày càng mở rộng, giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những cái nhìn trái chiều về các dòng sản phẩm này. Tại bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về TPCN là gì, có nên sử dụng hay không nhé!

Thực phẩm chức năng là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, thực phẩm chức năng trở thành một ngành kinh tế y tế mang tới nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, có rất nhiều những ý kiến trái chiều có nên sử dụng thực phẩm chức năng trong quá trình điều trị hay không. Để trả lời chính xác câu hỏi này, chúng ta phải hiểu rõ thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một loại thực phẩm được điều chế từ các dược liệu, thực vật hay động vật trong tự nhiên chứa những chất có tác dụng bổ sung và cải thiện khả năng hoạt động các cơ quan trong cơ thể.

Các nguyên liệu được lựa chọn và sử dụng trong các sản phẩm TPCN là những thực phẩm không gây hại và hầu như không để lại tác dụng phụ. Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, tuy nhiên đúng với tên gọi của nó, TPCN là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng là gì?

Tại sao nên sử dụng TPCN hỗ trợ điều trị?

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh mãn tính:

Các bệnh mãn tính hiện nay đang trở nên phổ biến hơn do:

 • Thay đổi về phương thức làm việc: làm việc trong môi trường kín, tiếp xúc thường xuyên với máy tính.
 • Con người ngày càng lười vận động gây ứ trệ các chất độc trong cơ thể.
 • Cung cấp các thực phẩm công nghiệp, chế biến và thực phẩm bảo quản dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.
 • Thay đổi môi trường: ô nhiễm đất, nước, môi trường sống là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh mãn tính.

Từ những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng đói vi chất, ứ độc nội sinh và ngoại sinh khiến cho chức năng của các tế bào bị giảm sút, giảm khả năng thích nghi, rối loạn cân bằng nội môi từ đó xuất hiện các bệnh mãn tính.

Làm thế nào để phòng chống và hỗ trợ điều trị?

Để phòng chống và hỗ trợ điều trị tốt nhất các căn bệnh mãn tính, ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng và giải độc cơ thể.

Trong trường hợp này, thuốc chỉ có thể điều trị ở giai đoạn cấp tính nhất thời vì giải độc trong cơ thể phải làm hàng ngày và thường xuyên. Do vậy chúng ta nên sử dụng TPCN vì:

  • TPCN chống lại nạn đói vi chất, giải độc cho cơ thể.
  • Chống lão hóa kéo dài tuổi thọ.
  • Tạo cho sức khỏe sung mãn, tăng sức đề kháng.
  • Làm đẹp cho con người.
  • Hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ gây bệnh.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đáng lý giải tại sao nên dùng Thực phẩm chức năng

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng tuy ít để lại tác dụng phụ, nhưng khi sử dụng các sản phẩm này, ta cần lưu ý:

 • Không nên quá lạm dụng TPCN: mặc dù TPCN mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe và sức đề kháng nhưng khi sử dụng quá liều sẽ dẫn đến những hiệu quả không mong muốn, có thể dẫn đến nhờn các thành phần bên trong sản phẩm khiến cho sản phẩm không phát huy được tối đa hiệu quả.
 • Kết hợp TPCN với chế độ dinh dưỡng phù hợp: TPCN giúp bổ sung các vi chất, khi kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp với các hợp chất có trong sản phẩm sẽ mang đến những hiệu quả tối đa và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
 • Không nên tự ý kết hợp sử dụng các loại TPCN với nhau: trong mỗi sản phẩm TPCN có những nguyên liệu, dược liệu có tính đặc thù, do vậy việc kết hợp các sản phẩm TPCN với nhau sẽ dẫn đến những phản ứng ngược tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Sự ra đời của “Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam”

Thị trường TPCN đang ngày càng phát triển rộng lớn, tuy nhiên vẫn có rất nhiều những nhìn nhận không đúng về TPCN, do đó Hiệp hội TPCN Việt Nam (VAFF) đã ra đời để giúp người dùng có cái nhìn đúng hơn về TPCN.

Với mong muốn tạo kênh thông tin an toàn để định hướng cho toàn xã hội hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng về TPCN, hiệp hội TPCN Việt Nam VAFF đã tổ chức xét thưởng thường niên “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” theo thông tư 062009 TT BKHCN ngày 03/04/2009 của bộ khoa học và công nghệ.

Lễ trao giải sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng
Lễ trao giải sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Đây không chỉ là một giải thưởng uy tín với hiệp hội TPCN Việt Nam, với mục đích khuyến khích tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động theo đúng pháp luật. Giải thưởng còn là cơ hội thuận lợi để giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin đến người tiêu dùng. Tôn vinh các sản phẩm TPCN uy tín, chất lượng, an toàn nhờ đổi mới công nghệ và thiết bị, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.

Bốn tiêu chí để đánh giá sản phẩm vàng vì sức khỏe như: sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ, tiêu chí về cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm và quan trọng nhất là sự đóng góp cho xã hội và cộng đồng.

Sản phẩm viên uống Thiên Phục Liễu của Y dược Luân Thành rất tự hào khi được nhận giải thưởng “Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng” trong hàng ngàn sản phẩm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về thực phẩm chức năng và có những sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mình.