Sự Khác Biệt Của Da Nam và Nữ

Da là bộ phận bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân bên ngoài môi trường, ta có thể cảm nhận được cảm xúc trên da qua các biểu hiện nổi da gà, da bị đỏ, tái. Da cũng có thể giúp đoán được tuổi tác dựa vào những chấm râu hay nếp nhăn của tuổi dậy thì và trưởng thành. Đối với những người hay phơi nắng, hút thuốc lá, người bị bệnh ngoài da như bệnh vảy nến, viêm da cơ địa, … đều được hiển thị rõ trên da. Những biến cố trong đời được lưu lại qua các vết sẹo hay những vết tích của tai nạn. Sau đây hãy cùng Y dược Luân Thành tìm hiểu về những khác biệt của da nam và nữ nhé.

Vai trò của da

Vai trò của da là bảo vệ – điều hòa thân nhiệt – bài tiết mồ hôi và chất bã, chuyển hóa chất – tạo màu da – cảm giác – ngoại hình – phản ánh nội tạng.

Cấu trúc của da

Da dày 1,5 – 4 mm, diện tích 1,5 – 2m2, trọng lượng 10 – 15% cơ thể. Độ PH của da từ 4,5 – 5,6.
Nội tiết tố testosterone làm nên đặc điểm nam tính của nam giới, từ đó tạo nên cấu trúc da khác với da của nữ giới. Có 3 sự khác nhau rõ, đó là:
Cấu tạo của da
Cấu tạo của da

Độ dày da

Trung bình, da nam giới dày hơn khoảng 20% so với da nữ, do chứa nhiều collagen và vẻ ngoài căng, săn chắc hơn.
Hàm lượng collagen của da nam giảm rất chậm theo thời gian. Da phụ nữ bị ảnh hưởng rõ rệt trong cuộc sống và tuổi tác. Đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh da của phụ nữ sau đó mỏng hơn rõ rệt so với da nam giới.

Dầu của da

Đàn ông có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, lỗ chân lông nhiều hơn. Tuyến bã nhờn và lỗ chân lông đều lớn hơn so với phụ nữ.
Mức độ sản xuất bã nhờn gấp đôi phụ nữ, do vậy da nam giới nhiều dầu và sáng hơn da nữ giới, độ PH của nó thấp hơn da phụ nữ và dễ bị nhiễm tạp chất và mụn trứng cá nhiều hơn.
Da của nam giới trưởng thành ít bị khô hơn nữ giới trưởng thành.

Sự lão hóa

Dấu hiệu lão hóa xuất hiện muộn hơn ở da nam giới, nhưng lại thay đổi nhanh hơn khi chúng bắt đầu.
Đàn ông bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là da chảy xệ kết hợp với bọng mắt và quầng thâm khiến họ trông như mệt mỏi.
Nếp nhăn nam giới xuất hiện muộn hơn nếp nhăn của nữ, nhưng khi chúng xuất hiện, nếp nhăn hằn rõ hơn, xuất hiện rãnh sâu hơn nữ giới.
1 bình luận
  1. blank

    hé, giờ mới biết có cả cái này =))

Bình luận của bạn