Thực hư việc thuốc trị đau xương khớp tốt nhất giúp loại bỏ hoàn toàn được bệnh?

Hiện nay, trên thị trường tồn tại rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là thuốc trị đau xương khớp tốt nhất, nhằm xóa sổ các cơn đau và cắt đứt bệnh xương khớp chỉ sau một thời gian ngắn điều trị. Tuy nhiên, đâu mới là thuốc mang lại hiệu quả điều trị bệnh thực sự và có hay không loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn các bệnh lý xương khớp mạn tính?

1. Liệu có thuốc trị đau nhức xương khớp tốt nhất giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh không?

Trước thực trạng các thuốc đông y hoặc các sản phẩm kém chất lượng đang được quảng cáo và phân phối rầm rộ trên các trang thông tin hiện nay. Nhóm chuyên gia của Y Dược Luân Thành đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ trên một nhóm đối tượng gồm 30 bệnh nhân.

Theo đó: Nhóm này được chia thành 2 nhóm nhỏ với 15 người, tham gia thực hiện nghiên cứu trong 1 tháng. Nhóm thứ nhất được trải nghiệm uống thử 1 trong số các loại thuốc đang quảng cáo là thuốc trị đau xương khớp tốt nhất theo đúng hướng dẫn, không bổ sung thêm bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị khác. Nhóm thứ hai được cho dùng giả dược trong vòng 1 tháng.

Kết quả thu được khiến nhóm chuyên gia không khỏi bận tâm: Không có sự khác biệt về hiệu quả điều trị và cải thiện triệu chứng trên hai nhóm bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Như vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu có hay không loại thuốc trị đau xương khớp tốt nhất giúp loại bỏ hoàn toàn được tình trạng bệnh của bệnh nhân?

Chúng tôi xin đính chính lại rằng, bệnh lý xương khớp thường là các bệnh lý mạn tính và diễn biến phức tạp. Do đó, nền y học hiện đại chưa công nhận bất kỳ một loại thuốc nào được coi là thuốc trị đau xương khớp tốt nhất giúp chữa lành căn bệnh này. Trên thực tế, quá trình điều trị lâm sàng thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau mới mong mang lại sự cải thiện tốt nhất trên người bệnh.

2. Các thuốc trị đau xương khớp đang được áp dụng hiện nay

2.1. Thuốc Tây y

Ở giai đoạn cấp tính của bệnh, những cơn đau khớp, sưng đỏ các khớp và ê buốt xuất hiện đột ngột với cường độ dữ dội khiến bệnh nhân phải nhập viện điều trị để giảm nhanh các triệu chứng này. Lúc này, các nhóm thuốc Tây y đóng vai trò hết sức quan trọng giúp cải thiện nhanh, mạnh các cơn đau nhằm mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người bệnh.

Trên lâm sàng hiện nay thường áp dụng các nhóm thuốc sau:

  • Thuốc chống viêm không steroid

Nguyên nhân gây ra các cơn đau nhức xương khớp thường đến từ tình trạng viêm hoặc thoái hóa các khớp. Do đó, nhóm thuốc này được ưu tiên chỉ định vì mang lại hiệu quả kháng viêm ở mức độ vừa lại sử dụng được dài ngày và ít xảy ra tương tác với các nhóm thuốc khác (Bệnh lý xương khớp thường phải phối hợp điều trị nhiều loại thuốc khác nhau).

Các loại thuốc trị đau xương khớp
Các loại thuốc trị đau xương khớp
  • Glucocorticoid

Đây cũng là một nhóm thuốc kháng viêm dùng trong điều trị xương khớp. Tuy nhiên, chúng tôi không xếp chúng thuộc cùng nhóm trên bởi: Glucocorticoid có cơ chế kháng viêm theo đường toàn thân, mang lại hiệu quả kháng viêm mạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên sử dụng ở giai đoạn cấp tính để tránh gặp phải các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Hiện nay, lợi dụng đặc tính ức chế tổ chức viêm mạnh nên nhiều sản phẩm trên thị trường đã bổ sung thêm thành phần Corticoid và thần thánh hóa lên thành thuốc trị đau xương khớp tốt nhất.

  • Thuốc giảm đau

Đây là nhóm thuốc không thể thiếu trong phác đồ điều trị các bệnh lý xương khớp mạn tính.

Bệnh nhân cần hết sức lưu ý rằng: Các nhóm thuốc kể trên chỉ nên được sử dụng ở đợt cấp của bệnh trong thời gian ngắn. Tránh tình trạng lạm dụng thuốc để hạn chế việc gặp các tác dụng bất lợi trên hệ cơ quan khác.

Xem thêm bài viết: Bệnh khô khớp và nguy cơ ngày càng trẻ hóa của bệnh.

2.2. Thuốc có nguồn gốc từ thảo dược

Nhóm thuốc này thường có đặc tính an toàn, ít gây tác dụng phụ trên người bệnh nên hạn chế được nhược điểm của nhóm thuốc Tây. Tuy nhiên, để có thể cảm nhận được hiệu quả cải thiện các cơn đau nhức, bệnh nhân phải sử dụng trong một thời gian đủ lâu và kiên trì. Thuộc nhóm này gồm các loại thuốc sau:

  • Các bài thuốc dân gian trị đau xương khớp

Đây là những bài thuốc gồm nhiều vị dược liệu được truyền lại từ thời xa xưa, do đó về cơ chế tác dụng rõ ràng của bài thuốc cho đến nay vẫn còn là một ẩn số.

Một số bài thuốc trị đau nhức xương khớp tốt nhất theo quan niệm dân gian có thể kể đến như: hy thiêm, thiên niên kiện, độc hoạt, tang ký sinh, lá lốt, ngải cứu… Mỗi vị thuốc sẽ đóng một vai trò khác nhau trong bài thuốc đó (quân, thần, tá, sứ) và có những thảo dược chỉ được thêm vào để làm tăng khả năng dẫn thuốc tới cơ quan bị tổn thương (như cam thảo).

Trị đau xương khớp bằng thảo dược
Trị đau xương khớp bằng thảo dược
  • Các sản phẩm được bào chế từ thảo dược

Nhóm này cũng mang tới hiệu quả điều trị tương đương với các dược liệu cổ truyền. Tuy nhiên, do được bào chế trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt nên các hoạt chất có tác dụng hỗ trợ điều trị được sử dụng ở dạng tinh khiết nhất. Mặt khác, các sản phẩm này giúp loại bỏ tối đa hàm lượng tạp chất và bụi bẩn còn tồn đọng ở các bài thuốc dân gian.

Hiện nay, công năng của nhóm sản phẩm này đem tới sự hài lòng và niềm tin cho người bệnh. Từ đó, nhiều cơ sở đã lợi dụng trục lợi sản xuất các sản phẩm kém chất lượng và sau đó gắn mác thuốc trị đau xương khớp tốt nhất giúp trị bách bệnh, giải quyết triệt để mọi loại bệnh xương khớp. Chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh lý đúng đắn và cần chắt lọc nguồn tin để “tránh tiền mất tật mang”.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và các sản phẩm thảo dược cải thiện tình trạng xương khớp, người bệnh cần xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt điều độ. Đồng thời, cần phối hợp tập luyện vận động các bài tập trị liệu tốt cho xương khớp để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Tags: